Ông Trump tung đòn thuế 325 tỷ USD nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự G20?

Trong một cuộc phóng vấn với kênh CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, chính quyền Mỹ sẽ ngay lập tức áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tới Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào ngày 28-29/6 tại Osaka, Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế bổ sung nếu Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình không tới Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra tại Nhật Bản vào cuối tháng 6 tới. Ảnh: TASS.ru

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng ông sẽ rất ngạc nhiên nếu Trung Quốc vắng mặt tại cuộc họp.

Theo ông chủ Nhà Trắng, Trung Quốc sẽ phải ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ. Hiện tại, đất nước này đang phải chịu tổn thất nặng nề vì các công ty nước ngoài, trong đó có Mỹ, đang dần rời bỏ Trung Quốc và đi đến các quốc gia khác do bị Mỹ tăng thuế và áp đặt các lệnh cấm.

Đồng thời, Tổng thống Trump cũng cho biết, Mỹ sẽ quyết định việc có áp thuế với 325 tỷ USD lên hàng Trung Quốc nữa hay không sau Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Đề cập đến vấn đề Huawei, Tổng thống Trump cho rằng đó là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Ông Trump hy vọng Mỹ sẽ có thể làm gì đó trong khuôn khổ các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung để cải thiện tình hình này.

Được biết vào ngày 9/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo trên Twitter rằng ông đã “thảo luận thẳng thắn” về thương mại với Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Dịch Cương, trong bối cảnh xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Đây là lần tiếp xúc cấp cao song phương đầu tiên kể từ cuộc đàm phán Mỹ – Trung về thương mại tại Washington D.C khép lại trong thất bại hồi tháng 5.

Tại cuộc gặp này, ông Mnuchin cho biết, nội dung thảo luận với ông Dịch chủ yếu xoay quanh “các vấn đề thương mại thông thường”, và không liên quan đến cuộc đàm phán đang bế tắc. Bộ trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh “sẽ không có thêm cuộc gặp quan trọng nào” giữa hai nước cho đến khi Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka (Nhật Bản) vào ngày 28 – 29/6.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài gần một năm qua và gây ra nhiều xáo trộn đối với nền kinh tế thế giới. Cuộc chiến được bắt đầu khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có các hoạt động thương mại không công bằng vào hồi tháng 7/2018. Trong thời gian qua, hai nước đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Hiện, cuộc chiến vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Việc đàm phán cũng đã bị đình trệ từ đầu tháng 5, sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc thay đổi các cam kết đã thống nhất trước đó. Đến cuối tháng 5/2019, Mỹ đột ngột nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%, đồng thời đe dọa đánh thuế toàn bộ hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ. Trung Quốc cũng đã trả đũa bằng việc nâng thuế đối với phần lớn trong nhóm 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ đã phải chịu thuế từ năm ngoái.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh thế lớn nhất thế giới đang tiếp tục leo thang, người ta đang chờ đợi những thỏa thuận sẽ được ký kết giữa Mỹ và Trung Quốc sau Hội nghị Thượng đỉnh G-20 diễn ra vào cuối tháng 6 tại Nhật Bản.

Hoài Phương