Phải áp dụng khung hình phạt nặng nhất đối với ông Nguyễn Hữu Linh

‘Cơ quan chức năng cũng cần căn cứ trên thực tiễn khách quan. Ông Nguyễn Hữu Linh là nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng, có thâm niên công tác trong ngành, là người am hiểu pháp luật, vì vậy, ông biết rõ tội danh, mức độ phạm tội của mình. Nếu áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, phải cân nhắc thận trọng, quan tâm tới dư luận, tác động xấu của hành vi đó đến dư luận xã hội’ – Đại biểu Nguyễn Thanh Hải lên tiếng.

Viện Kiểm sát Nhân dân quận 4 vừa đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ án cho ông Nguyễn Hữu Linh đã gây những phản ứng gay gắt trong dư luận.

Giảm nhẹ vì ông Nguyễn Hữu Linh phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Những lý do rất không thuyết phục. Đừng để cho người dân nghĩ rằng trong trường hợp này, quan hệ riêng được đặt lên trên phép nước, là giơ cao đánh khẽ.

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng: “Áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho ông Nguyễn Hữu Linh là vô lý”. Đúng là quá vô lý, coi thường dư luận.

Ông Nguyễn Hữu Linh – nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng, là người hiểu biết pháp luật, từng dụng pháp truy tố những kẻ vi phạm pháp luật. Với nhân thân này, đúng ra là phải tăng nặng, không có bất cứ lý do gì để giảm nhẹ.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Đoàn Hòa Bình) lên tiếng: “Cơ quan chức năng cũng cần căn cứ trên thực tiễn khách quan. Ông Nguyễn Hữu Linh là nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng, có thâm niên công tác trong ngành, là người am hiểu pháp luật, vì vậy, ông biết rõ tội danh, mức độ phạm tội của mình. Nếu áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, phải cân nhắc thận trọng, quan tâm tới dư luận, tác động xấu của hành vi đó đến dư luận xã hội”.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng cần áp dụng khung hình phạt nặng nhất về tội dâm ô cho ông Nguyễn Hữu Linh.

Giảm nhẹ cho ông Nguyễn Hữu Linh, người dân sẽ bất bình, vì cho rằng “huyện bênh huyện, phủ bênh phủ”. Thường dân thân cô thế cô thì xử nặng, người từng làm quan thì xử nhẹ. Đừng vì một ông Nguyễn Hữu Linh mà để cho dân mất niềm tin vào pháp luật, vào công lý.

Xử phạt kịch khung hành vi dâm ô đối với ông Nguyễn Hữu Linh có tác dụng răn đe rất lớn. Bởi vì cho dù người từng làm tới chức Viện phó Viện kiểm sát của thành phố lớn, phạm tội dâm ô cũng bị nghiêm trị, người dân sẽ lấy đó làm gương.

Thời gian qua, có quá nhiều vụ trẻ em bị xâm hại, đó là nỗi đau của xã hội, là mối ưu tư của cả cộng đồng. Có những vụ cho dù đã xử kẻ phạm tội, nhưng di chứng và sự tổn thương đối với đứa trẻ bị hại kéo dài, ảnh hưởng cả cuộc đời một con người. Để dẹp được nạn dâm ô, xâm hại trẻ em, biện pháp trước nhất là trừng phạt thật nặng, bất kể kẻ đó là ai.

Dư luận không chấp nhận giảm nhẹ cho ông Nguyễn Hữu Linh.

Lê Thanh Phong