Thu hồi hàng nghìn sổ hồng tại nhiều dự án của đại gia Lê Thanh Thản

Sở TN&MT Hà Nội quyết định thu hồi hàng ngàn giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) đã cấp cho các hộ dân tại một số dự án có sai phạm của tập đoàn Mường Thanh.

Thông tin nói trên vừa được đăng tải trên báo Pháp luật TPHCM. Theo đó, ngày 17/7, ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết: Sở đã có quyết định thu hồi, hủy hàng loạt sổ hồng đã cấp cho các căn hộ tại một số dự án do tập đoàn Mường Thanh đầu tư trên địa bàn.

Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6) thuộc phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) – một dự án sai phạm của Mường Thanh

Nguyên nhân thu hồi và hủy sổ hồng là do trong quá trình Sở TN&MT Hà Nội thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

“Hiện chúng tôi đang tiến hành kiểm tra rà soát lại và có thông tin cụ thể sau” – ông Dũng nói.

Phần lớn các sổ hồng bị thu hồi này được Sở TN&MT Hà Nội cấp cho các hộ dân vào giai đoạn 2016 -2017 cho những căn hộ nằm trong phần sai phạm của dự án như tầng xây thêm, tầng bị chuyển đổi công năng (thương mại chuyển thành nhà ở).

Được biết, một số dự án có sổ hồng là khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông); Dự án nhà ở CT6 Kiến Hưng – Hà Đông; dự án nhà ở CT5 xã Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, ngày 5/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã quyết khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Thanh Thản – Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh về tội Lừa dối khách hàng để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Dự án Bemes Hà Đông.

Dự án chung cư CT6 Bemes nằm trong tổng thể quy hoạch khu đô thị mới Xa La, gồm 2 tòa CT6A và CT6B. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà gồm CT6A, CT6B và CT6C (tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt).

Hết năm 2017, UBND Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận cho 1.127/1.143 căn hộ của 2 tòa CT6A và CT6B. Riêng tòa nhà CT6C, chủ đầu tư tự ý xây dựng ngoài thiết kế quy hoạch được duyệt. Hàng trăm hộ dân chuyển về chung cư này từ cuối năm 2012 vẫn chưa có giấy chứng nhận sở hữu.

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng Luật sư Giang Thanh) cho biết, theo quy định tại Điều 198, Bộ luật Hình sự 2015, lừa dối khách hàng là hành vi cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng trở lên. Người phạm tội này có thể phải đối diện với mức hình phạt cao nhất là 5 năm tù nếu thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

“Trong vụ việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng, có thể khẳng định rằng những người dân mua nhà tại các dự án do doanh nghiệp của ông Thản đầu tư không bị ảnh hưởng trong quá trình đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở đối với những căn hộ mà họ đã mua.

Việc cấp “sổ đỏ”, “sổ hồng” phụ thuộc vào hồ sơ pháp lý của dự án chứ không thể phụ thuộc vào việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố hay không. Nếu hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ thì ngay cả khi ông Lê Thanh Thản không bị vướng vòng lao lý, người dân cũng không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận”, Luật sư Thanh nhấn mạnh.

H.Y (tổng hợp)